Trong quá trình thiết kế, xây dựng nhà cửa thì yếu tố phong thủy được rất nhiều gia chủ quan tâm và coi trọng. Và khi muốn xem các kích thước có chuẩn phong thủy hay không thì người ta sẽ lựa chọn những số đo đẹp theo thước lỗ ban. Bài viết này sẽ tập trung phân tích và đưa ra thông tin hữu ích xoay quanh chủ đề “thước lỗ ban cửa cổng”. Hãy cũng theo dõi để biết thêm chi tiết.

thuoc lo ban cua cong

Thước lỗ ban cửa cổng là gì?

Thước lỗ ban là một loại thước đo dùng trong xây dựng hoặc sản xuất đồ nội thất. Loại thước này được sử dụng phổ biến và dựa vào các cung phong thủy theo các số đo trên thước để tính toán những điều tốt – xấu có thể xảy ra. Qua đó, người ta có thể xác định và lựa chọn được những kích thước phù hợp để sử dụng.

Thước lỗ ban cửa cổng là cách nói ngắn gọn của việc xem số đo kích thước cửa cổng theo thước lỗ ban. Đây là công việc nhằm tìm ra những con số tốt đẹp và tính toán hợp lý để sử dụng trong quá trình xây dựng cổng nhà. Người ta sẽ dùng thước lỗ ban 52.2cm để đo khoảng thông thủy cho kích thước của cổng nhà. Thông tin chi tiết, mời bạn xem thêm các thông tin bên dưới.

Kích thước cửa cổng chuẩn thước lỗ ban

Cổng nhà có thể được xem là nơi đầu tiên đón và dẫn sinh khí vào ngôi nhà. Vậy nên các thông số kích thước lỗ ban cửa cổng phải đảm bảo cân đối và phù hợp với phong thủy để nhận được những điều tốt đẹp nhất.

Chiều cao cửa cổng hợp phong thủy

Trước khi tính toán đến kích thước chuẩn phong thủy thì chiều cao cổng nhà cần chú ý đến yếu tố an toàn. Bởi cổng nhà là nơi ngăn cách giữa không gian thuộc sở hữu của gia chủ và bên ngoài không gian chung. Cổng nhà không nên quá thấp gây sự lo lắng có người lạ xâm nhập, nhưng cũng không nên quá cao che lấp đi phần mặt tiền của công trình.

kich thuoc cua cong chuan phong thuy

Nếu công trình không phải nằm trong các khu đô thị cao cấp hoặc các khu vực có an ninh an toàn thì cổng nhà nên được thiết kế với chiều cao trên 2m50. Với chiều cao này thì sẽ đủ để tạo cảm giác an toàn mà vẫn có thể tạo ra những mẫu cổng đẹp mắt. Một số kích thước chiều cao cổng có thể tham khảo đó là:

– Cung tể tướng: 254.5cm – 261cm.

– Cung quý nhân: 261cm – 267.5cm.

– Cung thiên tài: 280.6cm – 287.1cm.

– Cung nhân lộc: 287.1cm – 293.6cm.

Chiều rộng cổng nhà chuẩn thước lỗ ban

Đây là kích thước quan trọng nhất mà gia chủ cần quan tâm khi lựa chọn kích thước cổng nhà theo thước lỗ ban. Chiều rộng cổng sẽ chịu ảnh hưởng bởi diện tích không gian và sở thích của gia chủ. Theo đó, số lượng cánh cổng có thể là 1 cánh, 2 cánh hoặc 4 cánh. Tuy nhiên tổng kích thước chiều rộng vẫn phải nằm trong khoảng các cung tốt xét theo thước lỗ ban 52.2cm.

kich thuoc cua cong chuan phong thuy

Gợi ý một số kích thước đẹp theo thước lỗ ban cửa cổng bạn có thể tham khảo đó là:

– Cửa cổng 1 cánh: 79 – 84cm hoặc 98 – 110cm.

– Cửa cổng 2 cánh: 177 – 189cm, 203 – 215cm,  229 – 241 cm…

– Cửa cổng 4 cánh: 203 – 215cm,  229 – 241 cm (cánh nhỏ); 281 – 293cm, 307 – 319cm (cánh lớn)…

Kích thước trụ cổng

Trụ cổng thường được làm theo kiểu hình vuông. Đây cũng là nơi để bắt bản lề cho các cánh cửa cổng nên phải được xây dựng thật chắc chắn và vũng chãi. Kích thước trụ cổng cũng sẽ phải cân đối với chiều rộng của cửa cổng để tạo ra sự cân đối cho công trình.

kich thuoc cua cong chuan phong thuy

Trụ cổng có thể được làm bằng gạch xây, đổ bê tông cốt thép hoặc bằng khung hợp kim thép… Kích thước hoàn thiện thường nằm trong khoảng 250 – 450 (trụ cổng nhỏ) và từ 500 – 800 (trụ cổng lớn).

Bài viết có thể bạn cũng quan tâm:

Thước lỗ ban cửa cổng – những lưu ý nên biết

Để đảm bảo công trình có một mẫu cửa cổng đẹp với kích thước chuẩn phong thủy (theo thước lỗ ban) thì gia chủ nên chú ý thêm một số lưu ý sau:

Tỷ lệ chiều rộng và chiều cao của cửa cổng

Kích thước chiều rộng nên là số chẵn (hướng âm) và chiều cao nên là số lẻ (hướng dương). Khi chọn các số đo theo thước lỗ ban nên chọn kích thước rơi vào 1 số chẵn và 1 số lẻ. Khi đó sẽ đạt vào thế “cô âm bất sinh, độc dương bất trưởng”. Nghĩa là âm dương cùng song song tồn tại và dựa vào nhau mà phát triển.

luu y thuoc lo ban cua cong

Đồng thời tỉ kệ kích thước cửa cổng sẽ phụ thuộc vào diện tích mặt tiền của ngôi nhà và hướng cổng.

– Nếu ngôi nhà có mặt tiền rộng lớn thì cổng nhà cũng nên có kích thước cân xứng. Ngược lại nếu mặt tiền nhỏ thì nên cân đối với diện tích thực tế.

– Trường hợp hướng cổng có sao xấu chiếu tới mà không thể thay đổi hướng cổng thì tốt nhất nên thiết kế cửa cổng vừa đủ để đi lại, ko nên mở lớn. Còn nếu hướng cổng có sao tốt chiếu tới thì nên làm cổng cao rộng để đón nhiều khí tốt vào ngôi nhà hơn.

luu y thuoc lo ban cua cong

Tránh sự xung khắc với ngoại cảnh

Cổng nhà là nơi thường xuyên qua lại của người và phương tiện khi muốn ra vào công trình. Do đó, không chỉ cần thiết kế thước lỗ ban cửa cổng với kích thước phù hợp mà cần chú ý đến cả những điều xung khắc với ngoại cảnh.

– Không bố trí cổng tại góc khuất hay vị trí gây khó khăn cho việc di chuyển.

– Tránh cổng đối diện với cột điện, giao lộ, cây cổ thụ, góc nhọn của hàng rào nhà đối diện…

– Hướng cổng nên là hướng tốt hợp với mệnh của gia chủ để mang đến tài lộc và vượng khí tốt lành.

luu y thuoc lo ban cua cong

Lựa chọn màu sơn cổng nhà

Một yếu tố mà bạn có thể tham khảo để lựa chọn màu sơn cho cổng nhà vừa bền đẹp lại hợp phong thủy. Dựa trên mệnh của gia chủ mà có thể lựa chọn màu sơn mặt tiền nói chung và sơn cổng nói riêng như sau:

– Mệnh Kim: lựa chọn những gam màu sáng, màu của kim loại óng ánh.

– Mệnh Mộc: có thể làm cổng bằng gỗ và chọn sơn màu xanh lá cây.

– Mệnh Thủy: hợp với màu đen hoặc xanh nước biển.

luu y thuoc lo ban cua cong

– Mệnh Hỏa: nên lựa chọn màu nóng, ấm như đỏ, hồng hoặc cam.

– Mệnh Thổ: sự kết hợp giữa màu vàng và nâu là tuyệt vời nhất.

luu y thuoc lo ban cua cong

Đừng bỏ lỡ thông tin hữu ích:

Tổng kết về thước lỗ ban cửa cổng

Trong quá trình xây dựng nhà cửa thì không ai là không muốn mọi thứ được hoàn hảo. Do vậy, nếu biết được yếu tốt nào tốt thì gia chủ cũng nên tham khảo và sử dụng hoặc làm theo. Hy vọng thông tin tại bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về thước lỗ ban cửa cổng để có thể đo đạc được những thông số tốt đẹp nhất. Khi đã chọn được những kích thước phù hợp sẽ vừa có thể mang đến may mắn, tài lộc mà còn nâng cao được giá trị thẩm mỹ cho cả công trình.

*Lưu ý: bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. My House Design không cung cấp các dịch vụ phong thủy.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

VPGD: Căn số 16 TM3D-9- KĐT The Manor, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Showroom nội thất: Căn số 16 TM3D-9- KĐT The Manor, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: myhousedesign.vn@gmail.com

Website: https://myhousedesign.vn

MSDN: 0109103109

>>> ĐĂNG KÍ TƯ VẤN <<<