mm

Kéo thước để xem

Thước Lỗ Ban 52.2cm: Khoảng không thông thủy (cửa, cửa sổ...)

Thước Lỗ Ban 42.9cm (Dương trạch): Khối xây dựng (bếp, bệ, bậc...)

Thước Lỗ Ban 38.8cm (Âm phần): Đồ nội thất (bàn thờ, tủ...)

Thước lỗ ban là gì?

Thước lỗ ban là một loại thước phong thủy được tin dùng nhất hiện nay. Nó được ứng dụng rộng rãi trong việc đo đạc các kích thước xây dựng hoặc sản xuất đồ nội thất. Trên thước được chia thành các kích thước phổ thông, địa lý và các cung phong thủy. Các mốc kích thước đẹp ứng với các cung màu đỏ (cung tốt) và kích thước xấu sẽ ứng với cung màu đen (cung xấu). Qua việc xem thước, bạn sẽ xác định và lựa chọn được những kích thước phù hợp để sử dụng.

thuoc lo ban la gi

Trong quan niệm của người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng thì “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là điều rất quan trọng. Vì thế, vấn đề phong thủyđược quan tâm thứ 3 sau “nhất vị, nhị hướng” đó chính là các kích thước chuẩn phong thủy. Ngày nay thì việc xem thước phong thủy online cũng đã rất phổ biến và là một công cụ rất hữu ích đối với cả đơn vị nhà thầu thi công cũng như chủ nhà.

Nguồn gốc tạo ra thước lỗ ban

Thước lỗ ban được xác định có nguồn gốc từ Trung quốc và lấy tên theo tên của người sáng tạo ra thước. Vào thời Xuân Thu (năm 770 – 476 TCN), tại nước Lỗ (nay là tỉnh Sơn Đông – TQ) có một người thợ làm nghề mộc rất giỏi tên là Công Thâu (Du) Ban. Lỗ Ban ở đây tức là chỉ ông Ban ở nước Lỗ. Lịch sử ghi chép thì ông cũng từng được phong làm quan phụ trách về lĩnh vực xây dựng.

Ông Ban rất thạo các công việc liên quan đến làm mộc và xây dựng. Ngay từ nhỏ, ông đã tỏ ra có sự hứng thú đặc biệt với thủ công mỹ nghệ, điêu khắc và nghề mộc. Đến năm 15 tuổi, ông đi học với thầy Đoan Mộc. Chỉ sau vài tháng thì Lỗ Ban đã thông thạo các công việc liên quan đến nghề.

nguon goc tao ra thuoc lo ban

Nhiều năm sau, cơ duyên đã đưa ông Ban đến gặp gỡ Cựu Bao và được Cựu Bao nhận làm thầy dạy vẽ, điêu khắc, làm mộc. Sau đó, ông Ban đã nổi tiếng gắp nơi với nghề mộc và điêu khắc. Người ta còn ca tụng ông như là ông tổ của nghê mộc.

Suốt cuộc đời của mình, Lỗ Ban cũng đã có rất nhiều học trò và đã sáng tạo ra những công cụ tuyệt vời cho nghề mộc và xây dựng. Trong đó, nhận thấy kích thước hợp phong thủy rất quan trọng và được sử dụng nhiều trong ngành nghề của mình, ông Ban đã nghiên cứu rất nhiều vấn đề.

nguon goc tao ra thuoc lo ban

Từ các kiến thức về cuộc sống của con người trong vũ trụ, tác động của các yếu tố bên ngoài đến sức khỏe và vận mệnh của con người, ông đã tạo ra, quy ước một số khoảng kích thước để biểu thị cho sự sinh tồn, hưng thịnh và suy thoái của con người. Thước Lỗ Ban được ra đời từ đó và được lưu truyền, sử dụng đến tận bây giờ.

Các loại thước lỗ ban

Thước lỗ ban được làm ra để đáp ứng nhu cầu xem kích thước chuẩn phong thủy của người dân, kiến trúc sư, thầy phong thủy, nhà thầu thi công… trong lĩnh vực xây dựng nhà cửa, thiết kế sản xuất đồ nội thất. Tùy vào nhu cầu đo đạc mà người ta sử dụng các loại thước lỗ ban khác nhau. Phổ biến và thông dụng hiện nay có 3 loại sau:

Thước lỗ ban 52.2 (Thông thủy)

Là thước thông dụng nhất dùng để đo các kích thước rỗng hay còn gọi là kích thước thông thủy (lọt lòng). Thước này dùng để đo các kích thước của: ô cửa sổ, ô thoáng, cửa chính, giếng trời…

Trên thước lỗ ban 52.2 được chia thành 8 cung lớn theo thứ tự: Quý nhân, Hiểm họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân lộc, Cô độc, Thiên tặc và Tể tướng. Mỗi cung có độ dài 65mm và lại được chia thành 5 cung nhỏ hơn. Mỗi cung nhỏ sẽ có chiều dài tương ứng là 13mm.

bang tra nhanh thuoc lo ban 52.2cm

Thước lỗ ban 42.9 (Dương trạch)

Loại này dùng để đo kích thước phủ bì các khối kích thước đặc, các chi tiết xây dựng, đồ nội thất như: tường bao ngôi nhà, tam cấp, giường, tủ, bàn ghế…

Trên thước cũng được chia thành 8 cung lớn. Thứ tự các cung lần lượt là: Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại và Mạng. Mỗi cung lớn trong thước lỗ ban 42.9 dài  52,625mm được chia thành 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13,4mm.

bang tra nhanh thuoc lo ban 42.9cm

Thước lỗ ban 38.8 (Âm phần)

Dùng để đo các kích thước âm trạch và đồ thờ cúng. Cụ thể là kích thước của: mồ mả, bàn thờ, khuôn khổ bài vị… Trên thước lỗ ban loại này được chia thành 10 cung lớn. Thứ tự các cung lớn là: Đinh, Hại, Vượn, Khổ, Nghĩa, Quan, Từ, Hưng, Thất và Tài. Mỗi cung lớn có chiều dài 39mm và mỗi cung lớn được chia thành 4 cung nhỏ. Kích thước chiều dài của cung nhỏ là 9,75mm.

bang tra nhanh thuoc lo ban 38.8cm

Cách đo thước lỗ ban – Hướng dẫn xem thước chuẩn nhất

Hiện nay thước 52.2 chưa được sản xuất nên nếu muốn xem các số đo theo loại thước này thì chỉ có thể tra cứu qua các phần mềm xem online trực tuyến, thông qua sách hoặc nhờ thầy phong thủy. Còn đối với thước 42.9 và 38.8 thì đã được tích hợp sẵn trên 1 số loại thước cuộn bằng sắt. Loại thước lỗ ban dạng cuộn rút được bán rộng rãi trên thị trường.

Nguyên tắc đen bỏ – Đỏ dùng

Nguyên tắc này được áp dụng cho tất cả các loại thước phong thủy. Các cung màu đỏ là các cung tốt với kích thước đẹp. Ngược lại các cung màu đen là các cung xấu và kích thước này không nên dùng.

nguyen tac den bo do dung cho thuoc lo ban

Nếu bạn áp dụng xem kết hợp trên 2 thước (thước cuộn rút) hoặc cả 3 thước (xem qua phần mềm oline) thì vẫn giữ đúng nguyên tắc này. Khi kích thước rơi vào tất cả các cung đỏ thì dùng, còn nếu rơi vào tất cả các cung đen thì tránh. Tuy nhiên sự kết hợp này chỉ mang tính chất tương đối. Đôi khi kích thước rơi vào tất cả các cung đỏ không phải hoàn toàn tốt.

Bạn nên ứng dụng đúng loại thước vào đúng mục đích đo để tìm được kích thước phù hợp nhất và mang lại ý nghĩa tốt đẹp, tránh những điều không may mắn.

Thước lỗ ban tính lọt lòng hay phủ bì?

Đây là câu hỏi mà khá nhiều người vẫn thắc mắc. Việc tính lọt lòng hay phủ bì sẽ phụ thuộc vào mục đích đo đạc. Cụ thể.

– Đo kích thước liên quan đến âm trạch, đồ nội thất… sử dụng thước lỗ ban 38,8 để đo phủ bì.

– Đo kích thước các khối xây, bệ, bậc… sử dụng thước lỗ ban 42,9 để đo phủ bì.

– Đo kích thước cửa, giếng trời, khoảng cách các tầng… sử dụng thước 52,2 để đo lọt lòng (thông thủy).

Nếu bạn chưa thực sự nắm rõ cách dùng thước lỗ ban thì nên nhờ đến sự tư vấn của các kiến trúc sư hoặc thầy phong thủy có kinh nghiệm. Không nên tùy hứng lựa chọn các số đo để không may vướng vào các kích thước xấy sẽ gây hậu quả khôn lường.

Pass giải nén: myhousedesign10

Hướng dẫn xem thước lỗ ban online

Thước lỗ ban là một công cụ xem các số đo theo phong thủy được nhiều người tin dùng. Để xem tra kích thước online một cách dễ dàng và thuận tiện thì bạn có thể xem hướng dẫn cơ bản sau:

Cách 1: Nhập số trực tiếp

Chúng tôi đã lập trình sẵn để bạn có thể tìm kiếm ngay một con số nhất định sẽ tương ứng với cung tốt – xấu nào trên thước lỗ ban. Bạn chỉ cần nhập trực tiếp kích thước cần tra quy đổi ra đơn vị là milimet (mm) vào ô ở giữa. Ta có, 1m = 100cm và 1cm = 10mm. Sau đó phần mềm thước lỗ ban online của chúng tôi sẽ tự động chuyển đến kích thước mà bạn cần tìm.

xem thuoc lo ban online

Cách 2: Kéo thước để xem

Nếu bạn chưa xác định được một con số cụ thể cần tra thì có thể di chuyển sang 2 bên trái hoặc phải để xem được các kích thước khác nhau. Chúng tôi có lưu ý điều này ở góc trên bên phải màn hình. Tùy theo ý định tìm kiếm mà bạn sẽ xem và chọn được kích thước chuẩn phong thủy.

xem thuoc lo ban online

Tổng kết

Thước lỗ ban là loại thước phong thủy có độ chính xác cao và được sử dụng phổ biến. Bài viết đã chia sẻ đến bạn những kiến thức được chúng tôi tổng hợp từ các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong ngành. Hy vọng đã có một công cụ sử dụng tra thước lỗ ban online chuẩn nhất và lựa chọn được kích thước phù hợp có sự khoa học và hợp phong thủy.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

VPGD: P12A08, Tầng 13 – Tháp B, Tòa New Skyline, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội.

Showroom nội thất: Villa Mộc Lan 6-28, VinHome Green Bay, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Nhà máy sản xuất: Khu Công Nghệ Cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0974 392 979 – 0904 505 724

Email: myhousedesign.vn@gmail.com

Website: https://myhousedesign.vn

MSDN: 0109103109

>>> ĐĂNG KÍ TƯ VẤN <<<


Tư Vấn Miễn Phí