Bố trí phòng ngủ nhỏ là bước đầu tiên để biến một căn phòng ít diện tích thành một không gian rộng rãi nhưng vẫn có đầy đủ chức năng. Điểm yếu của các phòng ngủ nhỏ thường là kích thước các phần không gian không đồng đều và có nhiều góc chết khó xử lý. 

Nhiệm vụ của chúng ta là khéo léo sắp xếp khác đi để phù hợp với không gian mà không chặn bất kỳ cửa ra vào hoặc cửa sổ nào. Bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết những rắc rối đó một cách đơn giản mà lại dễ thực hiện. Nào, bắt đầu!

Lên kế hoạch bố trí phòng ngủ nhỏ

Giống như với cách bố trí phòng ngủ lớn, để thực hiện điều này một cách hiệu quả trong một căn phòng nhỏ, hãy vẽ sơ đồ mặt bằng với kích thước của phòng ngủ lên giấy hoặc phần mềm online.

Khi lên kế hoạch bố trí phòng ngủ nhỏ hãy liệt kê tất cả chi tiết hiện trạng. Bao gồm bất kỳ cửa ra vào, cửa sổ, đồ đạc, các bức tường khó xử hoặc các vật cản. Sau đó, đo những món đồ nội thất lớn hơn, không quên dành đủ không gian để mở cửa tủ quần áo và có thể kéo ngăn kéo ra. 

Lên kế hoạch bố trí phòng ngủ nhỏ
Lên kế hoạch bố trí phòng ngủ nhỏ

Sau khi nắm trong tay kế hoạch, bắt tay tính toán xem sẽ có bao nhiêu không gian để tạo ra một bố cục đẹp mắt, nơi cất trữ đồ dùng để đi lại trong phòng mà không bị cản trở phải mọi thứ. 

Mục tiêu của bố trí phòng ngủ nhỏ là để thư giãn và nghỉ ngơi. Vì thế không bừa bộn là công việc đầu tiên, mọi thứ đều phải gọn gàng và không có lý do gì để quần áo chất đống trên ghế! 

Để có được sự ngăn nắp lẫn phong cách bạn sẽ cần nhiều nỗ lực. Nhưng với một kế hoạch rõ ràng bạn có thể dễ dàng đạt được.

Cách bố trí nội thất phòng ngủ nhỏ

Mặc dù việc sắp xếp bố trí phòng ngủ nhỏ khoa học là điều tối quan trọng, nhưng điều bạn cũng nên suy nghĩ thêm chính là tâm trạng và cảm giác của căn phòng. 

Chúng ta dành nhiều thời gian trong phòng ngủ, vì vậy chúng cần phải là một không gian yên tĩnh và thanh bình mỗi khi trở về nhà. Bên cạnh đó, căn phòng cần thêm một yếu tố nữa để thỏa mãn tinh thần, phải chăng đó là sự cá tính?

Căn giữa giường trong phòng để có cái nhìn cân đối

Theo My House Design, một sai lầm phổ biến của các gia chủ khi bố trí phòng ngủ nhỏ chính là đặt giường không đúng vị trí.

Cách bố trí phòng ngủ nhỏ
Căn giữa giường trong phòng để có cái nhìn cân đối.

Cách làm lý tưởng nhất là đặt giường làm sao để mỗi khi bước vào phòng, cơ thể bạn đối diện về phía giường. Căn giữa giường trong phòng để có cái nhìn cân đối.

Kỹ thuật này mang mắt theo chiều dài của căn phòng, tạo ra chiều sâu. Việc thêm bàn đầu giường ở hai bên giúp tạo sự đối xứng ngay cả khi một trong số chúng nằm dưới cửa sổ, như ở đây. 

Biến cửa sổ thành trung tâm thu hút

Trong cách bố trí phòng ngủ nhỏ, đồ nội thất đặt làm riêng thường là cách tốt nhất để sử dụng tối đa không gian có sẵn. Ở đây, tủ quần áo với chiều rộng khác nhau được đặt ở hai bên cửa sổ, thu hút sự chú ý của bên ngoài.

Biến cửa sổ thành trung tâm thu hút
Biến cửa sổ thành trung tâm thu hút

Không gian thoáng dưới cửa sổ đã được biến thành bàn trang điểm hay bàn làm việc nhỏ. Tận dụng tối đa không gian có sẵn và tận dụng ánh sáng.

Tạo điểm nhấn ở chỗ chật hẹp

Đôi khi chỉ có một chỗ để kê giường, điều này khiến việc bố trí phòng ngủ nhỏ trở nên dễ dàng hơn, vì không có sự lựa chọn nào khác. Nhưng không có nghĩa là nó không thể sành điệu và trở thành tâm điểm của căn phòng. 

Tạo điểm nhấn ở những nơi chật hẹp
Tạo điểm nhấn cho phòng ngủ nhỏ ở chỗ chật hẹp

Một không gian nhỏ gọn có thể được khoanh vùng bằng mảng tường hoặc ý tưởng sơn thông minh với gam màu đậm phía sau giường ngủ.

Nếu không có nhiều không gian, thay vì một chiếc bàn cạnh giường cồng kềnh, hãy chọn một cái gì đó giống như những chiếc bàn mây này với chân đế bằng rổ, giúp tăng thêm cảm giác nhẹ nhàng cho không gian nhỏ.

Tận dụng các hốc tường trong phòng ngủ nhỏ

Như thường thấy ở những cách bố trí phòng ngủ nhỏ kiểu cũ, không gian đầu giường thường để trống hoặc ít khi tận dụng hết diện tích xung quanh nó.  

Tận dụng các hốc tường trong phòng ngủ nhỏ
Tận dụng các hốc tường trong phòng ngủ nhỏ

Hãy thử một cái gì đó cá tính hơn, chẳng hạn như những chiếc tủ tường có chiều cao đầy đủ như trên với các ngăn kéo bên dưới. Những món nội thất này vừa có tác dụng làm kho trữ đồ hiệu quả, vừa mang tính trang trí che đi các góc chết xấu xí.

 Tận dụng đầu giường để trang trí

Trong cách bố trí phòng ngủ nhỏ không phải lúc nào cũng có chỗ để trưng bày phụ kiện, thay vào đó hãy nghĩ đến việc tạo một chiếc kệ hẹp làm đầu giường để làm nhiệm vụ kép. Giá sách không nên xâm phạm sâu vào phòng. 

Cách bố trí phòng ngủ nhỏ
Tận dụng đầu giường để trang trí

Nó có thể đơn giản như việc xây dựng một chiếc hộp để bao bọc một đầu giường có đệm. Các phụ kiện nhỏ, các mảnh yêu thích và tác phẩm nghệ thuật có thể được đặt trên giá để cá nhân hóa phương án thiết kế của bạn.

Sử dụng giường tầng 

Sử dụng giường tầng 
Sử dụng giường tầng để bố trí phòng ngủ nhỏ

Giường tầng trở thành vật dụng thông minh trong việc bố trí phòng ngủ nhỏ, vì chúng có khả năng xử lý sự hạn chế về diện tích một cách khôn ngoan đối với không gian chật hẹp. Thông thường nó được thiết kế cho trẻ em, nhưng thỉnh thoảng người lớn cũng được hưởng lợi.

Làm thế nào để bạn bố trí phòng ngủ nhỏ cho hợp lý?

  • Giường thường sẽ chiếm nhiều diện tích sàn nhất trong một căn phòng nhỏ, vì vậy hãy tận dụng chiều dọc để chứa và đựng đồ đạc. Cách tốt nhất để tổ chức một phòng ngủ nhỏ là chọn một chiếc giường có thể được sử dụng làm nơi lưu trữ.
  • Chọn kích thước giường phù hợp với nhu cầu sinh hoạt. Làm sao để có thể thoải mái nhất nhưng không chiếm quá nhiều không gian sàn nhà.
  • Đừng quên tận dụng tối đa không gian của bức tường và giường ngủ để tối ưu hóa diện tích hình vuông. Khai thác không gian từ sàn đến tận trần nhà, nó sẽ làm cho căn phòng có cảm giác cao hơn cũng như tăng thêm nhiều centimet cần thiết cho không gian sử dụng.
  • Ánh sáng cũng là chìa khóa quan trọng. Đèn trần cũng như đèn tường và đèn sàn thấp có thể tạo ra một bầu không khí huy hoàng nơi không gian bị hạn chế.
  • Gương, bề mặt bóng và lớp hoàn thiện bằng kim loại cũng sẽ giúp phản xạ ánh sáng xung quanh căn phòng, khiến căn phòng có cảm giác rộng hơn
  • Cách phối màu nhẹ nhàng, gắn kết để tạo ra cảm giác rộng rãi hơn cho không gian. Ví dụ: đối với đồ nội thất lớn hơn như đầu giường của bạn, hãy chọn màu vàng nude, be, xám, hay nhiều màu trung tính khác.
  • Hoặc vật liệu có tông màu tương tự với màu tường cùng với các điểm nhấn đầy màu sắc được thêm vào như đèn và phụ kiện. Điều này bổ sung thêm màu sắc mà không làm giảm đi cảm giác thoáng mát và mềm mại của căn phòng.
Bí quyết trang trí phòng ngủ nhỏ
Bí quyết trang trí phòng ngủ nhỏ

Có nên tìm đơn vị thiết kế nội thất để bố trí phòng ngủ nhỏ hay không?

Câu trả lời dĩ nhiên là có. Không phải vì chúng tôi là một đơn vị chuyên về thiết kế nội thất mà chúng tôi quảng cáo về điều đó. Trên thực tế, có một sự thật là không hề dễ dàng để tự thiết kế và bố trí phòng ngủ nhỏ một cách chuyên nghiệp và hoàn hảo nếu không có sự hỗ trợ của thợ lành nghề.

Thiết kế của người không chuyên thường sẽ rời rạc, thiếu tính kết nối và đặc biệt hiếm khi khai thác được những góc chết thành khu vực thu hút một cách hoàn hảo.

Do đó, hãy để ra một khoản tài chính phù hợp để nhận sự trợ giúp của chuyên gia. Nó không chiếm nhiều trong tổng tài chính của bạn, nhưng ngược lại, thuê đơn vị thiết kế và thi công chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tài chính rất nhiều.

Hy vọng bài viết xoay quanh chủ đề cách bố trí phòng ngủ nhỏ này từ My House Design có khả năng truyền cảm hứng cho căn phòng ngủ trong tương lai của bạn

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

VPGD: Căn số 16 TM3D-9- KĐT The Manor, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Showroom nội thất: Căn số 16 TM3D-9- KĐT The Manor, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: myhousedesign.vn@gmail.com

Website: https://myhousedesign.vn

MSDN: 0109103109

>>> ĐĂNG KÍ TƯ VẤN <<<