Bất kỳ ngôi nhà nào cũng cần có cửa chính để làm lối đi ra vào. Đồng thời đây cũng được xem là lá chắn để bảo vệ các thành viên trong gia đình. Do vậy, mọi vấn đề liên quan đến cửa chính đều được gia chủ cân nhắc kĩ càng. Trong đó, kích thước cửa chính chuẩn phong thủy là bao nhiêu khiến nhiều người còn băn khoăn.

kich thuoc cua chinh

Bài viết sau đây sẽ giải đáp tất cả thắc mắc và sẽ gợi ý thêm những thông số chuẩn cho cửa chính để đạt được tỉ lệ vàng và mang đến tài tộc cho gia đình của gia chủ.

Kích thước cửa chính theo phong thủy là như thế nào

Khi nhắc đến các số đo, kích thước theo phong thủy thì người ta sẽ nghĩ ngay đến thước Lỗ Ban. Đây là loại thước đo rất đặc biệt. Nó chuyên được sử dụng để đo kích thước và xem xem số đo đó rơi vào những cung tốt hay xấu. Người ta thường lựa chọn các số đẹp rơi vào các cung tốt để cầu mong điều tốt đẹp và tránh những số đo rơi vào cung xấu mang đến điều xui xẻo.

kich thuoc cua chinh theo phong thuy thuoc lo ban

Có 3 dạng thước lỗ ban phổ biến là: thước 52.2cm (đo thông thủy), thước 42.9cm (đo dương trạch) và thước 38.8cm (đo âm phần). Đối với cửa chính sẽ được lựa chọn số đo theo thước lỗ ban 52.2cm. Kích thước thông thủy (tính cả phần khuôn) của cửa chính phổ biến ở các số đo sau:

– Chiều cao cửa chính (cm): 212, 229, 240, 255, 265, 289…

– Chiều rộng cửa chính (cm): 72, 80, 98, 125, 156, 185, 219…

Yếu tố ảnh hưởng đến thiết kế kích thước cửa chính

Cửa chính là lối đi nằm ở mặt tiền của mỗi ngôi nhà, vì thế đây cũng là một phần bộ mặt của gia chủ. Khi lựa chọn kích thước cho cửa thì ngoài yếu tố phong thủy thì nó còn chịu sự tác động và ảnh hưởng của một số vấn đề khác như:

Độ lớn của mặt tiền

Kích thước cửa đi cũng phải có sự cân đối với độ lớn của mặt tiền nhà. Nếu là biệt thự có mặt tiền rộng thì cửa cũng phải có độ lớn tương xứng. Ngược lại, nếu là nhà phố có mặt tiền nhỏ hẹp thì không nên làm cửa quá lớn để tránh mất cân đối.

yeu to anh huong den thiet ke cua chinh

Phong cách thiết kế kiến trúc nội – ngoại thất

Trong các phong cách thiết kế nói chung thì phong cách cổ điển và tân cổ điển là có sự cầu kì trong cách trang trí các họa tiết hoa văn. Do đó nếu ngôi nhà được thiết kế theo phong cách này thì phần cửa cũng phải có phong cách tương đồng. Với đặc điểm nhiều họa tiết, hoa văn thì kích thước cửa không thể làm quá nhỏ bé mà phải có chiều rộng vừa đủ để có thể chế tác mang đến tính thẩm mỹ cao nhất.

yeu to anh huong den thiet ke cua chinh

Ngược lại, nếu được phong cách nội – ngoại thất theo kiểu hiện đại hoặc tối giản thì kích thước cửa chỉ cần cân đối với không gian.  Gia chủ cũng có thể lựa chọn những thiết kế đơn giản và nhỏ gọn. Điều này sẽ không làm mất đi sự cân bằng và hài hòa trong tổng thể.

Chất liệu thi công cửa chính

Tùy theo mức đầu tư và sở thích của gia chủ mà có thể lựa chọn làm cửa chính bằng các loại vật liệu khác nhau như: gỗ công nghiệp, nhôm xingfa, gỗ tự nhiên, kinh cường lực… Tuy nhiên, nếu xét đến yếu tố kích thước thì gỗ công nghiệp sẽ có phần hạn chế khi sử dụng làm những cửa chính lớn và có độ cầu kì, phức tạp.

yeu to anh huong den thiet ke cua chinh

Các chất liệu khác sẽ tùy thuộc vào thiết kế kỹ thuật mà sẽ có sự cân đối kích thước phù hợp với vật liệu thi công.

Tổng hợp kích thước các loại cửa chính

Tùy theo không gian mà cửa chính được thiết kế với kích thước và số cánh mở khác nhau. Dưới đây sẽ là tổng hợp kích thước cửa chính chuẩn cho từng loại phổ biến hiện nay.

Kích thước cửa chính 1 cánh

Cửa chính 1 cánh là dạng cửa thường thấy ở những căn nhà cấp 1, nhà phố nhỏ hoặc căn hộ chung cư. Với dạng cửa này, số đo cánh cửa sẽ nằm trong khoảng:

– Chiều cao: 190 – 206 – 212 (cm)

– Chiều rộng: 81 – 106 – 122 (cm)

kich thuoc cua chinh 1 canh

Tỷ lệ chuẩn thường được lựa chọn là 81cm (rộng) x 212cm (cao). Cộng thêm với khuôn cửa có độ dày 4.5cm hoặc 6cm ta sẽ có kích thước thông thủy chuẩn.

– Nếu khuôn cửa dày 4.5cm tổng kích thước sẽ là: 90 x 216.5 cm (rộng x cao).

– Nếu khuôn cửa dày 6cm tổng kích thước sẽ là: 93 x 218 cm (rộng x cao).

Kích thước cửa chính 2 cánh

– Trường hợp 2 cánh đều nhau

Dạng cửa này là phổ biến nhất trong tất các các loại cửa chính. Với đa dạng kích thước, nó có thể phù hợp với nhà có diện tích từ trung bình đến lớn. Xét cả về hình dáng thì cũng rất cân xứng và đẹp mắt.

kich thuoc cua chinh 2 canh deu nhau

Khoảng kích thước đẹp theo phong thủy cho cửa chính 2 cánh đều nhau là:

+ Chiều cao thông thủy: từ 202.4 – 215.3cm hoặc lớn hơn từ 228.4 – 241.3cm.

+ Chiều rộng thông thủy: từ 150.1 – 163cm hoặc lớn hơn từ 176.3 – 189.1cm.

– Trường hợp 2 cánh lệch nhau

Trường hợp nếu kích thước thông thủy làm cửa chính rơi vào cung xấu, làm 2 cánh đều thì không đạt mà 1 cánh thì quá to thì người ta sẽ nghĩ ngay đến phương án làm cửa chính 2 cánh không đều nhau. Cửa này còn dược gọi là cửa mẹ bồng con. Bình thường cửa sẽ chỉ mở 1 cánh chính, 1 cánh sẽ chốt lại. Nếu cần có lối đi rộng thì cánh chốt mới được mở ra.

kich thuoc cua chinh 2 canh lech nhau

Kích thước loại cửa chính này được xác định như sau:

– Chiều cao: Tương đương với cửa 1 cánh hoặc cao hơn 1 chút.

– Chiều rộng: có thể rơi vào khoảng 124.1 – 136.9cm hoặc 150.1 – 163cm. Theo đó kích thước cách chính (cánh lớn) tương ứng có thể là 81cm hoặc 98cm. Cánh nhỏ sẽ có kích thước bằng tổng chiều rộng trừ đi phần cánh cửa chính.

Kích thước cửa chính 4 cánh

Mẫu cửa chính 4 cánh được sử dụng cho những căn nhà biệt thự lớn hoặc công trình có mặt tiền rộng rãi. Thiết kế cửa chính loại này để tạo sự cân đối thì ngoài phần cánh cửa sẽ có thêm phần ô thoáng ở phía trên. Do đó chiều cao cũng có thể cao hơn và nằm trong khoảng từ 220 – 300cm. Tương ứng với đó chiều rộng nằm trong khoảng 230 – 400cm.

kich thuoc cua chinh 4 canh

Từ kích thước tổng và tùy vào điều kiện thực tế mà gia chủ cũng có thể lựa chọn chia kích thước thành 4 cánh đều nhau hoặc 4 cánh lệch nhau. Nếu là cửa 4 cánh lệch nhau thì sẽ tiết kiệm được không gian hơn còn nếu có diện tích thoải mái thì lắp cửa 4 cánh đều sẽ là phương án tối ưu hơn.

kich thuoc cua chinh 4 canh

Dù chọn phương án nào thì kích thước cửa chính nên nằm trong khoảng sau:

– Kích thước chiều cao tốt: 228.4 – 241.4cm hoặc 280.6 – 293.6cm (cung Thiên Tài, Nhân Lộc), 254.5 – 267.5cm (cung Tể Tướng, Quý Nhân).

– Kích thước chiều rộng tốt: 228.4 – 241.4cm (cung tốt Thiền Tài, Nhân Lộc), 254.5 – 267.5cm (cung tốt Tể Tướng, Quý Nhân), 280.6 – 293.6cm (cung tốt Thiền Tài, Nhân Lộc), 306.7– 319.7cm (cung tốt Tể Tướng, Quý Nhân), 332.8– 345.8cm (cung tốt Thiền Tài, Nhân Lộc), 358.9– 371.9cm (cung tốt Tể Tướng, Quý Nhân), 385 – 398cm (cung tốt Thiền Tài, Nhân Lộc).

Kích thước cửa chính theo tuổi

Trong phong thủy khi xây dựng cửa chính người ta quan tâm đến các yếu tố: hướng và kích thước. Việc xem hướng cửa chính hợp tuổi là điều đương nhiên mà mọi gia chủ đều muốn thực hiện. Tuy nhiên, kích thước của cửa chỉ được tính toán dựa trên số đo của thước lỗ ban.

Hiện nay, chưa có một nghiên cứu chính thức hay quy luật phong thủy nào liên quan đến việc xem kích thước của chính theo tuổi. Do đó, các bạn nên dành thời gian tìm hiểu, quan tâm đến những yếu tố khác để tránh việc mất thời gian và công sức.

Tổng kết

Mong muốn mọi điều tốt đẹp đến với gia đình là điều mà gia chủ nào cũng mong muốn. Góp một phần ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà đó chính là cửa chính. Hy vọng khi đã nắm bắt được thông tin về kích thước cửa chính, bạn sẽ có những cách bố trí hợp lý cho ngôi nhà của mình.

Chúc bạn may mắn và thành công.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

VPGD: Căn số 16 TM3D-9- KĐT The Manor, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Showroom nội thất: Căn số 16 TM3D-9- KĐT The Manor, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: myhousedesign.vn@gmail.com

Website: https://myhousedesign.vn

MSDN: 0109103109

>>> ĐĂNG KÍ TƯ VẤN <<<