Tủ quần áo là đồ dùng gần như không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, một điều tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết đó chính là tiêu chuẩn cho kích thước tủ quần áo. Vậy, tủ quần áo có bao nhiêu loại chính? Kích thước ra sao?… Tại bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp tất cả các thông tin quan trọng, đừng bỏ lỡ chi tiết nào nhé.

thiet ke kich thuoc tu quan ao

Tại sao cần quan tâm đến kích thước tủ treo quần áo

Kích thước của các món đồ nội thất nói chung và tủ quần áo nói riêng đều được tính toán, cân đối dựa trên diện tích của không gian sử dụng. Trong phòng ngủ, tùy theo cách bố trí, nhu cầu sử dụng mà tủ quần áo sẽ được dựa chọn số đo phù hợp.

thiet ke kich thuoc tu quan ao

Việc bạn biết các kích thước tiêu chuẩn tủ quần áo sẽ giúp biệc sắp xếp đồ đạc và công năng một cách hợp lý hơn. Từ đó, quá trình sử dụng sẽ dễ dàng và đạt hiệu quả tối ưu. Dưới đây là hướng dẫn thiết kế và các kích thước mà bất kì ai cũng nên biết.

Các thông số kích thước cơ bản

– Chiều sâu tủ áo

Kích thước này ở trong khoảng 520 – 600mm là hợp lý nhất. Tối đa và thường phổ biến là 600mm, tối thiểu là 520mm. Tuy nhiên một số trường hợp đặc biệt, chiều sâu có thể nhỏ hơn tùy vào yêu cầu sử dụng và mong muốn của gia chủ.

– Chiều cao tủ quần áo

Với mỗi chiều cao khác nhau của trần nhà các công trình thì kích thước tủ sẽ không cố định để phù hợp với không gian. Chiều cao này thường không quá 2700mm và phổ biến nhất là từ 2200 – 2400mm.

thiet ke kich thuoc tu quan ao

Khoang công năng theo chiều cao thường chia thành 2 khối chính. Khối bên trên sẽ làm tủ kho để những món đồ ít sử dụng, đồ trái mùa như (chăn, nệm mùa đông…). Khoang bên dưới là công năng tủ để chứa đồ quần, áo, phụ kiện thường xuyên sử dụng hơn.

– Chiều rộng tủ quần áo

Kích thước này sẽ không có giới hạn cố định mà sẽ phụ thuộc vào diện tường, hốc tủ thiết kế. Khách hàng có thể yêu cầu đặt đóng tủ quần áo theo yêu cầu. Trường hợp mua sẵn thì trên thị trường sẽ phổ biến các kích thước: 1m2, 1m5, 1m6 và 1m8.

Kích thước thiết kế các khoang công năng

Dựa trên các kích thước cơ bản của tủ quần áo thì người ta có thể bố trí các khoang công năng. Việc cân đối các khoang công năng chuẩn sẽ giúp sắp xếp quần áo được gọn gàng, việc sử dụng được thuận tiện và tối ưu nhất.

thiet ke kich thuoc tu quan ao

Thông thường, người ta sẽ cân đối thông số dựa trên món đồ chứa đựng mà bố trí chiều cao phù hợp cho các khoang công năng. Chiều sâu sẽ cố định và chiều rộng phụ thuộc vào chiều rộng của tủ. Các kích thước mà bạn cần quan tâm đó là:

– Kích thước ngăn để đồ trái mùa: cao 500 – 700mm.

– Kích thước khoang treo áo: cao 800 – 950mm

– Kích thước khoang treo quần dài: cao 1150 – 1550mm.

– Kích thước ngăn kéo: cao 250 – 450mm.

– Kích thước khoang đồ xếp: cao từ 350mm.

Những thông số nói trên có thể thay đổi tùy theo thiết kế và không gian thực tế.

[Tiêu chuẩn] kích thước tủ quần áo các loại phổ biến nhất

Đi cùng với sự phát triển của xã hội là vô vàn các thiết kế tủ quần áo với đa dạng, chất liệu, kiểu dáng và kích thước. Dưới dây chúng tôi sẽ giới thiệu một số mẫu tủ quần áo phổ biến nhất với các kích thước tiêu chuẩn thường được sử dụng.

Kích thước tủ quần áo 2 cánh

Loại tủ quần áo 2 cánh thường có kích thước khá nhỏ gọn và thiết kế đơn giản. Mẫu tủ này phù hợp với những gia đình nhỏ, đôi vợ chồng trẻ hoặc cá nhân có không quá nhiều đồ. Kích thước tủ phổ biến là: 1200 x 2200 x 600mm (rộng x cao x sâu).

kich thuoc tu quan ao 2 canh

Kích thước tủ quần áo 3 cánh

Mẫu tủ 3 cánh cũng có sự tương đồng gần giống với kiểu tủ 2 cánh. Thiết kế sẽ thường vừa với diện tường đặt tủ quần áo và có kích thường chiều sâu tiêu chuẩn 520 – 600mm, chiều cao từ 2200 trở lên và chiều rộng khoảng 1500 – 1800mm.

kich thuoc tu quan ao 3 canh

Kích thước tủ quần áo 4 cánh

Các loại tủ quần áo từ 4 cánh trở lên là dạng tủ to với sức chứa lớn. Kiểu tủ này sẽ có nhiều ngăn với các khoang công năng riêng biệt để chứa các món đồ khác nhau của gia chủ.

Mẫu tủ quần áo 4 cánh được sử dụng trong các phòng ngủ lớn và thường không bị giới hạn về thông số kích thước. Tuy nhiên, tiêu chuẩn cho thiết kế tủ này là: sâu 600mm, cao 2400mm và rộng 2400mm.

kich thuoc tu quan ao 4 canh

Kích thước tủ quần áo cửa lùa

Đối với những phòng ngủ có diện tích vừa và nhỏ thì mẫu tủ quần áo cửa lùa (cánh lùa) là rất phù hợp. Bạn sẽ không cảm thấy khó chịu và vướng víu khi mở cánh cửa tủ. Thiết kế kích thước cho mẫu tủ này cũng không có sự khác biệt so với các loại tủ cánh mở. Chỉ cần cân đối với không gian, diện tường và nhu cầu sử dụng là bạn sẽ có ngay một chiếc tủ quần áo với kích thước hài hòa.

kich thuoc tu quan ao cua lua

Kích thước tủ quần áo âm tường

Các loại tủ quần áo âm tường là một dạng đặc biệt của các loại đã kể trên. Kích thước tủ cho thiết kế âm tường sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào vị trí và kích thước của hộc tủ. Điểm khác biệt duy nhất là tùy theo sở thích và số lượng đồ các loại mà thiết kế các khoang công năng có thể thay đổi.

kich thuoc tu quan ao am tuong

Kích thước tủ quần áo trẻ em

Khi lựa chọn tủ quần áo trẻ em thì phải tính toán đến độ tuổi, chiều cao của con và diện tích căn phong để tránh lựa chọn tủ quá cao hay quá thấp gây ra sự bất tiện khi sử dụng.

kich thuoc tu quan ao tre em

Qua nghiên phân tích về đặc điểm vóc dáng của trẻ em tại Việt Nam thì người ta đã sản xuất ra những mẫu tủ quần áo trẻ em có kích thước trung bình cao khoảng 800 – 1200mm, rông từ 800 – 1000mm và sâu khoảng 400 – 600mm.

Tổng hợp bản vẽ kỹ thuật tủ quần áo mới nhất năm 2024

Để dễ dàng hơn trong quá trình lựa chọn thiết kế và sử dụng, chúng tôi xin cập nhật và giới thiệu những mẫu tủ quần áo đẹp với bản vẽ chi tiết kỹ thuật thi công. Đây sẽ là những gợi ý hoàn hảo cho những gia chủ còn đang phân vân và không biết lựa chọn tủ quần áo sao cho đúng nhất.

ban ve ky thuat tu quan ao
Bản vẽ số 01
ban ve ky thuat tu quan ao
Bản vẽ số 02
ban ve ky thuat tu quan ao
Bản vẽ số 03
ban ve ky thuat tu quan ao
Bản vẽ số 04
ban ve ky thuat tu quan ao
Bản vẽ số 05
ban ve ky thuat tu quan ao
Bản vẽ số 06
ban ve ky thuat tu quan ao
Bản vẽ số 07
ban ve ky thuat tu quan ao
Bản vẽ số 08
ban ve ky thuat tu quan ao
Bản vẽ số 09
ban ve ky thuat tu quan ao
Bản vẽ số 10
ban ve ky thuat tu quan ao
Bản vẽ số 11
ban ve ky thuat tu quan ao
Bản vẽ số 12
ban ve ky thuat tu quan ao
Bản vẽ số 13
ban ve ky thuat tu quan ao
Bản vẽ số 14
ban ve ky thuat tu quan ao
Bản vẽ số 15

Tổng kết

Kích thước tủ quần áo là rất đa dạng. Tùy theo nhu cầu thực thế và không gian mà có thể có những mẫu thiết kế khác nhau. Với những thông tin và hình ảnh mà chúng tôi đã chia sẻ tại bài viết này hy vọng bạn đã hiểu thêm những kiến thức vô cùng hữu ích. Hẹn gặp bạn ở những bài viết tư vấn tiếp theo.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

VPGD: Căn số 16 TM3D-9- KĐT The Manor, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Showroom nội thất: Căn số 16 TM3D-9- KĐT The Manor, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: myhousedesign.vn@gmail.com

Website: https://myhousedesign.vn

MSDN: 0109103109

>>> ĐĂNG KÍ TƯ VẤN <<<