Trong quyết định xây nhà của mỗi gia chủ có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi khá nhiều yếu tố. Ngoài địa thế đất thì việc chọn hướng hoặc xem hướng xây nhà là cực kì quan trọng. Nếu bạn chưa biết “hướng Đông Bắc là hướng nào” và xây nhà hướng Đông Bắc có tốt không thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Những thông tin chúng tôi cung cấp chắc chắn sẽ thực sự hữu ích.

huong dong bac

Hướng Đông Bắc là hướng nào?

Để có thể hiểu và xác định một cách đơn giản nhất, thì hướng Đông Bắc là hướng nằm giữa hướng Bắc và hướng Đông theo chỉ dẫn của la bàn.

huong dong bac la huong nao

Hướng này nằm phía bên trái của hướng Đông (hướng mặt trời mọc) trong những ngày bình thường. Trong các ngày Hạ chí (21-22/06 âm lịch) thì mặt trời sẽ mọc ở Đông Bắc và lặn ở Tây Bắc.

Trong trình bày sơ đồ, đồ thị hướng Đông Bắc còn để chỉ góc phía trên bên phải của hình vẽ.

Nhà hướng Đông Bắc hợp tuổi gì

Để xem hướng nhà có hợp với tuổi gia chủ hay không thì người ta sẽ dựa vào tính toán theo cung mệnh. Hướng Đông Bắc thuộc Tây tứ trạch nên sẽ hợp với những gia chủ sinh vào các năm của Tây tứ mệnh.

nha huong dong bac hop tuoi gi

Nhóm Tây tứ mệnh bao gồm các cung Càn, Khôn, Cấn, Đoài. Các cung mệnh này tương ứng với các năm sinh của gia chủ như sau:

– Nam mạng sinh vào các năm: 1940, 1941, 1944, 1947 – 1950, 1953, 1956 – 1959, 1962, 1965 – 1968, 1971, 1974 – 1977, 1980, 1983 – 1986, 1989, 1992 – 1995, 1998…

– Nữ mạng sinh vào các năm: 1942, 1945 – 1948, 1951, 1954 – 1957, 1960, 1963 – 1966, 1969, 1972 – 1975, 1978, 1981 – 1984, 1987, 1990 – 1993, 1996, 1999…

* Lưu ý: các năm sinh được tổng hợp ở trên là tính theo năm âm lịch.

Gợi ý bố trí công năng cho nhà hướng Đông Bắc

Trong phong thủy, hướng Đông Bắc thuộc hành Thổ. Hướng này tượng trưng cho sự giao thoa giữa ngày và đêm, âm và dương. Vì vậy, xây nhà hướng Đông Bắc nếu thuận sẽ hưng thịnh, cuộc sống hạnh phúc, nhận được nhiều sự giúp đỡ. Nguocj lại, nếu suy thì gia chủ gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống bao gồm cả sức khỏe và tiền tài.

bo tri cong nha nha huong dong bac

Nếu hướng Đông Bắc đã là hướng nhà hợp với tuổi của gia chủ thì điều tiếp theo cần tính đến đó chính là bố trí công năng vừa đảm bảo sinh hoạt thuận thiện mà lại hài hòa về cả phong thủy. Dưới đây là một số gợi ý mà gia chủ nên đặc biệt quan tâm.

Bàn thờ nhà hướng Đông Bắc đặt hướng nào tốt?

Đối với các gia chủ có cung mệnh thuộc vào Tây tứ trạch thì hướng đặt bàn thờ khi xây nhà hướng Đông Bắc nên rơi vào 4 hướng sau: Đông Bắc, Tây Nam, Tây hoặc Tây Bắc. Bởi đây là những hướng thuộc vào các cung tốt gồm: Phục Vị, Thiên Y, Sinh Khí hoặc Phước Đức.

ban tho nha huong dong bac dat huong nao

Thờ cúng tổ tiên là truyền thống văn hóa tốt đẹp. Mỗi gia chủ đều mong muốn cầu mong những điều tốt đẹp nên việc bàn thờ nhìn về các hướng tốt là điều không cần phải tranh cãi. Nếu xây nhà có hướng chính là hướng Đông Bắc đã hợp với tuổi của gia chủ thì chú ý kỵ đặt bàn thờ quay về các hướng: Bắc, Đông, Đông Nam hoặc Nam.

Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào?

Trong bố trí hay sắp xếp bất kì thứ gì muốn xem có chuẩn phong thủy hay chưa thì luôn phải tuân thủ nguyên tắc “nhất vị, nhị hướng”. Áp dụng đối với bếp nấu trong nhà đó chính là vị: tọa hung, hướng: hướng cát. Tức là: bếp đặt vào những cung không tốt nhưng có hướng nhìn vào các hướng của cung tốt.

nha huong dong bac dat bep huong nao

Để hỗ trợ ngôi nhà tăng thêm sinh khí dồi dào, xua đuổi bớt âm khí thì nhà hướng Đông Bắc nên đặt bếp nhìn về các hướng: Tây Nam, Tây hoặc Tây Bắc. Các hướng khác nếu không hợp với tuổi của gia chủ thì cần chú ý đặc biệt tránh để hạn chế những điều bất lợi đến với gia đình của gia chủ.

Một số câu hỏi liên quan đến làm nhà hướng Đông Bắc

Ngoài những nội dung chính được tổng hợp ở trên thì cũng còn một số câu hỏi khác liên quan mà nhiều người cũng còn đang băn khoăn. Chúng tôi đã tổng hợp và có câu trả lời với kinh nghiệm thực tế và tư vấn từ một số chuyên gia.

Hướng Đông Bắc có nắng không?

Theo điều kiện khí hậu của Việt Nam thì xây nhà hướng Đông Bắc sẽ đón được một lượng ánh nắng vừa đủ mà lại tránh được gió Lào nóng nên vào mùa hè những ngôi nhà này sẽ rất mát mẻ.

nha huong dong bac co nong khong

Tuy nhiên, khi vào mùa đông, đặc biệt là khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ lại hứng những đợt gió mùa lạnh giá thổi đến. Gia chủ có nhà xây ở hướng Đông Bắc cần đặc biệt chú ý đến hệ thống cửa và biện pháp  tránh gió để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Đặc biệt là với gia đình có người già và trẻ nhỏ vào mùa đông cần giữ ngôi nhà luôn ấm áp.

Nhà hướng Đông Bắc có tốt không?

Hướng nhà tốt nhất là hợp với tuổi của gia chủ. Bạn cũng đã biết nhà hướng Đông Bắc hợp với tuổi nào ở phía trên. Nếu tuổi của bạn không hợp với hướng này thì cũng không nên quá lo lắng. Điều này có thể được khắc phục bởi một số đặc điểm sau để hướng Đông Bắc khi xây nhà là một hướng tốt:

– Khu đất có hướng Đông Bắc cao còn Tây Nam thì thấp hơn..

– Hướng nhà phía trước không có ao tù, nước bẩn.

– Về hướng Đông Bắc không bị che chắn bởi những ngôi nhà lớn.

– Hướng bếp không trùng với hướng cửa chính và hướng nhà.

– Mở cổng, cửa chính ở hướng phù hợp với tuổi nếu điều kiện khu đấy cho phép.

nha huong dong bac co tot khong

Xây nhà hướng Đông Bắc cần lưu ý những gì?

Để cuộc sống gia đình được trở nên thuận tiện, trọn vẹn thì gia chủ có thể quan tâm và chú ý đến một số yếu tố sau:

– Ánh sáng

Việc cân bằng ánh sáng trong các không gian đặc biệt quan trọng để cân bằng âm dương trong căn nhà. Ánh sáng mang tính dương còn bóng tối mang tính âm. Nếu ngôi nhà có 1 trong 2 yếu tố quá mạnh cũng là điều không tốt.

luu y thiet ke nha huong dong bac

– Màu sắc sơn nội – ngoại thất

Màu sơn có thể ảnh hưởng đến tâm lý, tình cảm và cả tính cách của mỗi người tùy thuộc theo độ tuổi, giới tính. Nên cẩn thận chọn lựa màu sắc phù hợp với mỗi cá nhân và hài hỏa cả về mặt phong thủy để đạt được những điều tốt đẹp nhất.

– Hệ thống cửa

Như đã nói về đặc điểm khí hậu ở nước ta, mùa đông sẽ có gió mùa lạnh thổi từ hướng Đông Bắc xuống Tây Nam. Do đó, ngôi nhà cần hạn chế mở cửa sổ, ban công ở hướng Đông Bắc.

luu y thiet ke nha huong dong bac

Tuy nhiên, hệ thống cửa cũng là nơi đón tài lộc vào nhà, nên tính toán thật cẩn thận để bố trí hợp lý, tránh việc xung đột hoặc thiếu hụt sinh khí khiến ngôi nhà trở nên bí bách hoặc mất đi sự cân bằng.

Tổng kết

Bài viết chúng tôi đã giới thiệu đến bạn được tổng hợp dựa trên những kinh nghiệm thực tế và một số tư vấn đến từ các kiến trúc sư, chuyên gia. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn biết cách xác định được hướng Đông Bắc là hướng nàonhà hướng Đông Bắc khi xây dựng có những đặc điểm ra sao. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật thêm những bài viết hữu ích khác. Đừng bỏ lỡ bạn nhé.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

VPGD: Căn số 16 TM3D-9- KĐT The Manor, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Showroom nội thất: Căn số 16 TM3D-9- KĐT The Manor, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: myhousedesign.vn@gmail.com

Website: https://myhousedesign.vn

MSDN: 0109103109

>>> ĐĂNG KÍ TƯ VẤN <<<