Các sản phẩm đồ gỗ rất được ưa chuộng sử dụng từ xưa đến nay. Trong đó, gỗ hương là một cái tên khá quen thuộc. Tuy nhiên, để biết được đặc điểm, cách phân loại, nhận biết và ứng dụng của loại gỗ này thì không phải ai cũng nắm rõ. Nếu bạn đang tìm hiểu về gỗ hương thì bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin mà bạn cần.

Gỗ hương là gỗ gì?

go huong la go gi

Tên gọi cây gỗ hương

Gỗ hương còn có một số tên gọi khác như: giáng hương, dáng hương, song lã… Tên trong khoa học là Pterocarpus Macrocarpus và thuộc nhóm cây họ đậu (Fabaceae).

cay go giang huong

Vị trí phân bố

Ở nước ta, cây giáng hương phân bố chủ yếu ở các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ như Gia Lai, Kom Tum, Đak Lak, Tây Ninh… Ngoài ra, loại cây này còn phân bố ở một số nước thuộc khu vực Đông Nam Á như Lào, Campuchia. Về sau cây được nhân giống và trồng ở nhiều nơi như Ấn Độ, Nam Phi, Châu Mỹ Latinh…

cay go giang huong

Đặc điểm sinh thái cây gỗ hương

Chiều cao trung bình của cây giáng hương trưởng thành khoảng 20 đến 30m. Nếu mọc ở nơi có điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi cây có thể cao lên đến 40m. Thân cây gỗ tròn, mọc thẳng đứng, đường kính trung bình là 1m. Với những cây lâu năm đường kính có thể đạt đến 2m.

cay go giang huong

Vỏ cây giáng hương dày khoảng 15 đến 20mm, những cây trưởng thành vỏ sẽ bị nứt dọc, bong vảy. Sau khi bóc ra thịt vỏ có màu vàng nhạt và chảy nhựa màu đỏ tươi. Cành cây có dạng mảnh, mềm, cành non có lông và nhẵn khi cành già.

cay go giang huong

Lá giáng hương là loại lá kép lông chim, dạng lẻ 1 lần. Lá thường dài từ 15 – 25 cm có hình bầu dục hay hình trứng kiểu thuôn dài. Cây có hoa màu vàng nghệ với cuống dài, có mùi thơm. Khi đậu quả thì quả có dạng tròn dẹt, khi chín có màu vàng nâu.

Gỗ hương thuộc nhóm mấy

Sau khi khai thác cây giáng hương người ta xẻ ra thành từng tấm hoặc khối, được gọi là gỗ hương. Loại gỗ này có chất lượng tốt nên thường dùng để là đồ nội thất hoặc mỹ nghệ cao cấp.

Theo bảng phân chia gỗ thì gỗ hương này thuộc nhóm 1 là nhóm gỗ quý hiếm, có giá trị kinh tế cao. Hiện tại, ở nước ta số lượng gỗ này còn rất ít, đa số gỗ sản xuất được nhập khẩu từ nước ngoài.

go huong thuoc nhom may

Đặc điểm chung của gỗ hương

Về cơ bản, cây gỗ hương dù được trồng ở đâu thì khi khai thác gỗ của nó vẫn sẽ có những đặc điểm chung sau đây.

– Kết cấu gỗ bền, cứng, cầm chắc tay và khối lượng rất nặng.

– Phần giác và phần thịt gỗ đều không bị mối mọt xâm hại.

– Bên trong gỗ giáng hương chứa nhiều tinh dầu nên có mùi hương rất đặc trưng.

– Đường vân gỗ đẹp và có chiều sâu.

– Tốc độ sinh trưởng của cây rất chậm, để có thể khai thác được cây to phải chờ thời gian vài chục năm hoặc là vài trăm năm.

dac diem chung go huong

Cách nhận biết gỗ hương

Loại gỗ này không chỉ là gỗ quý mà phải nói là rất quý. Bởi ngoài chất lượng thì nguồn cung cấp của nó rất khan hiếm. Một số người lợi dụng điều này đã pha gỗ tap để giả làm gỗ hương chủ yếu bán cho những khách hàng kém hiểu biết.

cach nhan biet go huong chuan

Vậy nên, theo cách từ xưa của ông bà truyền lại để chắc chắn có đúng là gỗ giáng hương hay không bạn hãy lấy một mẩu gỗ (mùn gỗ) ngâm trong nước ấm. Sau khi ngâm khoảng 1 đến 2 tiếng nếu đúng là loại gỗ này nước sẽ chuyển sang màu vàng hơi xanh như nước chè loãng. Lý giải cho điều này là do tinh dầu trong gỗ tiết ra làm chuyển màu nước.

cach nhan biet go huong chuan

Có bao nhiêu loại gỗ hương? Cách phân biệt từng loại

Việc phân loại gỗ hương chủ yếu dựa vào nguồn gốc hoặc đặc điểm của chính loại gỗ đó. Các loại gỗ cũng có nguồn cung và sẽ được định giá rất khác nhau.

– Theo nguồn gốc xuất xứ ta có các loại từ: Việt Nam, Lào, Campuchia, Nam Phi và Nam Mỹ.

– Phân loại theo đặc điểm gỗ và tên gọi vùng miền có thể chia thành 10 loại. Cụ thể gồm: hương ta, hương đỏ, hương xám, hương huyết, hương nghệ, hương đá, hương vân, hương chua, hương thối và hương thông.

cac loai go huong

Bạn có thể tham khảo chi tiết về đặc điểm và cách nhận biết các loại gỗ hương phổ biến thông qua các thông tin dưới đây.

Gỗ hương đỏ Việt Nam (gỗ hương ta)

Hương đỏ tại Việt Nam hay còn gọi là hương ta. Đây là loại gỗ quý có vân gỗ rất đẹp và giá cao nhất trong các loại gỗ hương. Hiện nay, do tình trạng lâm tặc khái thác trộm nên loại gỗ giáng hương này có số lượng rất ít. Hầu hết là chỉ còn gốc, rễ chứ gỗ nguyên cây là rất khan hiếm. Nhà nước cũng đã có lệnh cấm khai thác nhưng vẫn chưa thể phục hồi được nguồn tài nguyên này.

go huong do viet nam

Đặc điểm nhận biết là hương thơm của gỗ rất nhẹ, thớ gỗ mịn và đặc. Tom gỗ rất nhỏ, gỗ có màu đỏ bắt mắt. Để phân biệt thì bạn cũng có thể dùng cách ngâm nước đã nêu ở trên. Nếu là gỗ đã thành phẩm bạn dùng giấy nhám chà vào để lấy mùn gỗ và ngâm nước sẽ cho ra kết quả.

Gỗ hương đỏ Lào hoặc Camphuchia

Do nguồn gỗ ở nước ta khan hiếm nên hiện nay loại gỗ này có thể được nhập khẩu từ hai nước Lào và Campuchia. Vì điều kiện thổ nhưỡng tương đối giống nhau nên gỗ hương ở hai nước này cũng rất giống với loại của nước ta.

go huong do lao

Tuy nhiên, với những người trong nghề có nhiều kinh nghiệm thì họ sẽ nhận biết được sự khác nhau. Màu sắc kém tươi và vân gỗ cũng không quá sắc nét như giáng hương ở Việt Nam.

Gỗ hương đỏ Nam Phi (gỗ hương huyết)

Hương đỏ Nam Phi hay còn được gọi là hương huyết. Cây gỗ khi mới khai thác hoặc cắt xẻ sẽ có mùi hương rất thơm nhưng để lâu sẽ bị mất mùi. Đồng thời, màu gỗ khi mới cắt ra sẽ có màu đỏ như máu về sau sẽ chuyển thành màu cánh gián. Tâm gỗ có màu nâu đỏ rất đều, vân gỗ mịn và dát gỗ có màu vàng nhạt.

go huong do nam phi

Ngoài cách nhận biết ngâm nước bạn có thể thử đốt một mẩu gỗ. Gỗ sẽ cháy rất lâu, tỏa mùi thơm nhẹ và tàn có màu trắng xám. Nếu xét về giá trị kinh tế thì loại gỗ này không có giá bằng loại gỗ hương Lào hoặc gỗ hương Việt Nam.

Gỗ hương vân Nam Phi

Sở dĩ gọi là gỗ hương vân bởi vì loại gỗ này có vân gỗ rất nhiều. Tuy vân gỗ không quá dày và sắc nét như hương đỏ, nhưng nó lại có hình dáng và chiều sâu rất bắt mắt người nhìn. Đặc biệt là vân gỗ có màu nâu rất nổi bật trên nền gỗ màu vàng. Thớ gỗ cũng tương đối mịn và chống được mối mọt, độ bền cao.

go huong van nam phi

Loại gỗ hương này có mùi chua giống như đồ ăn để lâu bị lên men. Ở miền bắc nước ta do khí hậu mùa hè rất oi nên khi dùng loại gỗ này sẽ bị bốc mùi khá khó chịu. Hầu như chỉ có miền nam là sử dụng loại gỗ này.

Ngoài ra, do đặc điểm vân gỗ nhiều nên chỉ cần nhìn là đã có thể nhận biết ngay và hầu như không có bất kỳ loại gỗ nào làm giả được nó.

Gỗ hương xám

Loại gỗ này có màu sắc khi gỗ mới khai thác hoặc gỗ ít năm tuổi sẽ có màu vàng nâu. Khi gỗ già và khô sẽ chuyển sang màu đỏ nâu, càng dùng lâu thì màu đỏ càng đậm.

go huong xam

Gỗ hương xám có khả năng kháng mối mọt cực tốt và vân gỗ đẹp, ấn tượng. Các sản phẩm làm từ chất gỗ này đều giữ được vẻ đẹp tự nhiên và được khá nhiều đại gia săn đón.

go huong xam

Gỗ hương đá

Đúng như tên gọi của nó chất của loại gỗ này rất đặc, nặng và cứng. Nó còn sở hữu những đường vân gỗ nổi đen tựa như đá quý.

go huong da

Mật độ vân gỗ dày, mịn có màu nâu hồng sắc nét, bố cục thì đa dạng có thể gọi là thiên biến vạn hóa. Nếu so sánh với loại hương vân thì nó không hề thua kém về độ thẩm mỹ và đặc biệt là không có mùi chua nên được ưa chuộng hơn.

go huong da

Lớp vỏ ngoài của gỗ có màu cam vàng nhạt, càng vào sâu bên trong lõi màu sắc càng đậm dần. Tuy là chất gỗ cứng nhưng lại rất dễ gia công chế tác chứ không khó khăn như mọi người thường nghĩ. Khi mới dùng gỗ có màu sáng nhưng thời gian sử dụng càng lâu gỗ càng lên màu rất đẹp mắt.

go huong da

Gỗ hương Nam Mỹ

Trong tất cả các loại gỗ hương thì hương Nam Mỹ có tính thẩm mỹ được đánh giá kém nhất. Lý do là loại này rất ít vân gỗ, tom gõ lại to khi cắt ra rất nhiều mùn. Về chất lượng thì loại này cũng rất cứng, bền và không bị mối mọt ăn.

go huong nam my

Thông thường gỗ hương Nam Mỹ chỉ được sử dụng để làm sàn gỗ là chủ yếu. Hầu hết chỉ những người thích loại gỗ bền, rẻ và không yêu cầu cao về thẩm mỹ mới chọn loại này. Một số xưởng sản xuất vẫn dùng loại gỗ này để làm mặt bàn tuy nhiên sản phẩm khá thô và không được đẹp mắt.

go huong nam my

Cách bảo quản gỗ hương

Nếu như bạn đang sở hữu các món đồ gỗ hương thì cũng nên biết cách bảo quản để tránh bị hư hại, sử dụng được lâu dài và giữ được nguyên giá trị.

– Không nên để gỗ tiếp xúc nhiều với ánh nắng để tránh cho gỗ bị cong vênh.

– Tuy gỗ có đặc tính chống mối mọt nhưng nên tránh để trong môi trường ẩm ướt sẽ dễ gây ra hư hại.

cach bao quan go huong

– Nên dùng khăn lau chùi bề mặt để gỗ thường xuyên để không bị xuống cấp.

– Trong các loại gỗ hương thì hương đá có đặc tính khô nên khi bảo quản tránh để ở nơi có nhiệt độ cao sẽ dễ phát sinh nhiệt và dễ cháy nổ.

Giá gỗ hương trên thị trường hiện nay

Một số thời điểm gỗ giáng hương do quá khan hiếm nên dân buôn không bán theo khối mà bán theo cân nặng. Một số bộ bàn ghế làm từ loại gỗ này có giá trị lên đến vài tỷ đồng. Tuy nhiên hiện nay giá cả khá ổn định. Bạn có thể tham khảo bảng giá chúng tôi cập nhật trên thị trường hiện nay.

Loại gỗ Giá thành Đơn vị tính
Hương đỏ Việt Nam 50.000.000 – 65.000.000 VNĐ/m3
Hương Lào – Campuchia 40.000.000 – 50.000.000 VNĐ/m3
Hương đỏ Nam Phi 28.000.000 – 35.000.000 VNĐ/m3
Hương vân Nam Phi 25.000.000 – 30.000.000 VNĐ/m3
Hương đá 25.000.000 – 32.000.000 VNĐ/m3
Hương Nam Mỹ 20.000.000 – 25.000.000 VNĐ/m3

Ứng dụng của gỗ hương trong sản xuất đồ nội thất

Với nhiều đặc tính nổi bật như độ bền cao, vân gỗ đẹp, hương thơm nhẹ và là một loại gỗ quý hiếm nên gỗ hương thường được ứng dụng sản xuất đồ nội thất cao cấp. Một số sản phẩm điển hình có thể kể đến đó là.

Bàn thờ gỗ hương

Không gian thờ cúng luôn là nơi trang trọng, luôn dành được nhiều sự quan tâm của các gia chủ. Bàn thờ gỗ hương sẽ mang đến sự uy nghiêm và giúp nơi thờ cúng trở nên thanh tinh. Đồng thời con cháu cũng có thể tỏ được lòng thành kính với các bậc về trên.

ban tho go huong

ban tho go huong

ban tho go huong

Sofa phòng khách

Ngoài loại hương đỏ thì hương vân và hương đá là hai loại được sử dụng nhiều nhất để là bàn ghế sofa cho phòng khách. Bởi tính thẩm mỹ cao giúp cho không gian nhà bạn thêm phần sang trọng và đẳng cấp.

ban ghe sofa phong khach

ban ghe sofa phong khach

ban ghe sofa phong khach

ban ghe sofa phong khach

Kệ tivi gỗ đẹp

Kệ tivi hay tủ tivi gỗ cũng là một sản phẩm trong phòng khách rất được ưa chuộng. Nếu sản phẩm này được làm từ gỗ hương thì sẽ thuộc top đầu nội thất gỗ cao cấp với độ bền cao, tính thẩm mỹ tốt và chống được mối mọt phá hoại.

ke tivi go huong

ke tivi go huong

ke tivi go huong

Bàn ăn gỗ hương

Không phải ngẫu nhiên mà các bộ bàn ghế ăn gỗ hương được nhiều khách hàng lựa chọn đến vậy. Lý do là bởi khi được sử dụng làm bàn ăn, gỗ hương sẽ giữ được những dặc tính ổn định như vân gỗ đẹp, màu sắc ấn tượng và mang đến cho không gian sự mộc mạc, ấm áp.

ban ghe an go huong

ban ghe an go huong

ban ghe an go huong

Nội thất phòng ngủ

Gỗ hương rất được ưa chuộng trong nội thất phỏng ngủ bởi không chỉ mang lại vẻ thẩm mỹ cao mà nó còn có hương thơm dịu nhẹ giúp thư giãn tinh thần. Đây là điều kiện rất tốt để giúp cho giấc ngủ của bạn ngon hơn.

Một số sản phẩm như giường gỗ, tủ quần áo, bàn trang điểm,… với thiết kế tinh xảo đa dạng về mẫu mã cũng như kích thước, bạn có thể lựa chọn theo ý thích.

noi that phong ngu go huong

noi that phong ngu go huong

noi that phong ngu go huong

Sàn gỗ hương

Ván sàn được làm từ gỗ hương rất chắc chắn, chịu lực tốt và ít vị cong vênh sau thời gian dàu sử dụng. Loại gỗ này rất thân thiện và không gây độc hại khi tiếp xúc và cũng kháng được sâu mọt.

san go huong

san go huong

san go huong

Tổng kết

Từ những thông tin trên hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết về gỗ hương. Đặc biệt là khi có nhu cầu sử dụng sản phẩm làm từ loại gỗ này sẽ biết cách phân biệt để có thể chọn được hàng chất lượng cao. My House Design sẽ liên tục cập nhật những bài viết hữu ích về các loại gỗ khác. Nếu bạn quan tâm hãy chú ý đón đọc nhé.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

VPGD: Căn số 16 TM3D-9- KĐT The Manor, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Showroom nội thất: Căn số 16 TM3D-9- KĐT The Manor, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: myhousedesign.vn@gmail.com

Website: https://myhousedesign.vn

MSDN: 0109103109

>>> ĐĂNG KÍ TƯ VẤN <<<