Lục bình hay lộc bình có nhiều kích thước khác nhau. Theo quan niệm phong thủy thì đây là nơi quy tụ linh khí của đất trời. Vậy, chọn kích thước lục bình gỗ là bao nhiêu để thu hút tài lộc và vận may. Những thông tin dưới đây sẽ giải đáp điều này.

kich thuoc luc binh go

Ưu nhược điểm khi lựa chọn lục bình gỗ

Có rất nhiều loại lục (lộc) bình bằng các chất liệu khác nhau. Có thể kể đến đó là: lộc bình gỗ, lộc bình gốm sứ, lộc bình thủy tinh, lộc bình kim loại… Phổ biến nhất vẫn là lục bình bằng gốm với đa dạng kích thước khác nhau. Cùng phân tích qua ưu và nhược điểm của chúng nhé.

Ưu điểm của lục bình gỗ

– Thể hiện được sự bề thế, vững chắc và sang trọng.

Kích thước lục bình gỗ đa dạng phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng và vị trí đặt.

kich thuoc luc binh go

– Đường vân gỗ tự nhiên độc đáo, không bị trùng lặp và đậm chất nghệ thuật.

– Độ bền cao (trung bình 10 – 15 năm) trong điểu kiện ổn định không đặt ở nơi đón ánh nắng hoặc ẩm ướt.

– Không lo bị vỡ, móp, méo so với các chất liệu khác.

Nhược điểm cần phải biết

– Phần lớn lục bình thường có dạng trơn phẳng để giữ vẻ đẹp của đường vân gỗ. Vì vậy không có nhiều kiểu họa tiết độc đáo.

– Đặt lộc bình ở nơi thường xuyên có ánh sáng có thể khiến gỗ bị co giãn và xảy ra hiện tượng bị nứt. Xét trên góc độ phong thủy thì điều này không tốt, gia chủ dễ bị thất thoát tài sản,

kich thuoc luc binh go

– Trường hợp đặt ở nơi ẩm ướt sẽ phát sinh ẩm mốc, tụ hắc khí không tốt cho cả sức khỏe và sinh khi của ngôi nhà lẫn gia chủ.

– Được chế tác từ các loại gỗ tự nhiên và quý hiếm nên giá thành khá cao so với mặt bằng chung của các loại vật liệu khác. Chỉ có những người hiểu về giá trị của lục bình hoặc đại gia chịu chơi mới có thể sở hữu.

Các loại lục bình gỗ

Nếu xét về hình dáng và kích thước thì người ta có thể phân chia lục bình ra thành các loại điển hình: lộc bình, bình củ tỏi, bình tỳ bà (bình bút) và bình phay nghệ thuật (bình thế gỗ).

Phân chia theo kiểu thông thường được bán trên thị trường thì chỉ gồm có 2 loại:

– Lục bình gỗ tiện trơn: là kiểu chơi chú trọng vào việc làm nổi bật những nét đẹp đặc sắc của chất gỗ.  Tuy kiểu dáng đơn giản, trơn nhẵn nhưng loại lục bình này lại là phổ biến nhất.

kich thuoc luc binh go

– Lục bình gỗ điêu khắc hoa văn: là dạng sử dụng những đường đường nét trạm trổ tranh tứ quý tại 4 mặt trên thân của lục bình. Các mặt với những nét điêu khắc tỉ mỉ phải được chế tác bởi những nghệ nhân khéo léo để mang lại sự luân chuyển và lưu giữ những dòng sinh khí tốt.

kich thuoc luc binh go

Lục bình được làm từ loại gỗ gì?

Nguyên tắc lựa chọn gỗ để làm lục bình là chỉ cần có chất lượng từ khá đến tốt và đường vân gỗ đẹp. Trên thị trường hiện nay có thể xuất hiện các mẫu lục bình được chế tác từ các loại gỗ sau: gỗ hương, gỗ cẩm lai, gỗ keo, gỗ thủy tùng, gỗ xá xị, gỗ anh đào, gỗ ngọc am, gỗ mun, gỗ chiu liu, gỗ ké, gỗ sưa đỏ, gỗ nu, gỗ nghiến, gỗ pơ mu, gỗ sến, gỗ trắc, gỗ đỏ, gỗ trai, gỗ cẩm vân….

kich thuoc luc binh go

Phổ biến nhất và đỉnh cao trong các dòng lục bình là 3 dòng gỗ chính: Hương, Mun và Mít. Các loại gỗ này có vân gỗ đẹp, màu sắc ổn định theo thời gian và có độ bền vượt trội.

Kích thước lục bình gỗ theo phong thủy

Lục bình có thể có kích thước cao thấp, to nhỏ khác nhau tùy thuộc vào sở thích của gia chủ. Các kích thước không nên tùy tiện lựa chọn mà nên tính toán và tra theo thước lỗ ban. Chỉ khi có kích thước chuẩn theo phong thủy thì lục bình gỗ mới phát huy tối đa khả năng mang lại sinh khí, chiêu tài và tấn bảo cho gia chủ.

Trong lựa chọn kích thước theo thước lỗ ban tốt nhất thì nên vào các cung có màu đỏ, tránh các cung màu đen Người ta cũng thường sẽ tránh các con số là 49 và 53.

+ Các cung tốt trên thước lỗ ban 52.2cm: Quý Nhân, Thiên Tài, Nhân Lộc và Tể Tướng.

+ Các cung tốt trên thước lỗ ban 42.9cm: Tài, Nghĩa, Quan và Mạng.

+ Các cung tốt trên thước lỗ ban 38.8cm: Đinh, Vượng, Nghĩa, Quan, Hưng và Tài.

Kích thước lục bình gỗ cỡ nhỏ (tiểu bình)

Tiểu lục bình thường được làm với các kích thước chiều cao là: 35 – 38 – 52 – 60 và 62cm. Các kích thước này tương ứng với các cung tốt trên thước lỗ ban như sau:

– 35cm thuộc cung: Tài (cung nhỏ Nghênh Phúc).

– 38cm thuộc cung: Mạng (cung nhỏ Tài Chí), Tài(cung nhỏ Tiến Bảo, Tài Đức).

– 50cm thuộc cung: Tể Tướng (cung nhỏ Hiếu Tử), Vượng(cung nhỏ Thêm Phúc).

– 52cm thuộc cung: Tể Tướng (cung nhỏ Quý Nhân), Quý Nhân (cung nhỏ Quyền Lộc).

– 60cm thuộc cung: Nghĩa (cung nhỏ Thêm Đinh), Quan (cung nhỏ Tiến Bảo).

– 62cm thuộc cung: Nghĩa (cung nhỏ Quý Tử), Quan (cung nhỏ Thuận Khoa).

kich thuoc luc binh go

Kích thước lục bình gỗ cỡ trung và cỡ đại

Các loại lục bình với kích thước cao trên 1m thuộc vào cỡ trung và cỡ đại. Các kích thước đẹp nhất nên làm là 1m25 – 1m4 – 1m6 và 1m8. Theo thước lỗ ban, các con số này rơi vào các cung tốt là:

– 1m25 thuộc cung: Thiên Tài (cung nhỏ Văn Học), Mạng (cung nhỏ Đăng Khoa), Vượng (cung nhỏ Thiên Đức).

– 1m40 thuộc cung: Quan (cung nhỏ Thuận Khoa).

– 1m60 thuộc cung: Quý Nhân (cung Phát Đạt).

– 1m80 thuộc cung: Thiên Tài (cung nhỏ Tác Lộc).

kich thuoc luc binh go

Dưới đây là bảng thống kê kích thước lục bình theo chiều cao và đường kính và bán kính đáy của một số loại gỗ để bạn có thể tham khảo.

kich thuoc luc binh go chuan

Các mẫu lục bình gỗ có kích thước cao trên 220cm (2m2) là các loại cực đại. Loại này thược được chế tác theo các đơn hàng sản xuất đặc biệt.

Tư vấn lựa chọn kích thước lục bình gỗ phù hợp với vị trí

Để biết được nên chọn lục bình gỗ với kích thước như thế nào thì cần biết được mục đích sử dụng và trưng bày.

– Nếu sử dụng trưng bày trong tủ rượu, tủ trang trí hoặc bàn thờ thì nên chọn các loại lục bình gỗ kích thước nhỏ. Mẫu lục bình nhỏ hơn 50cm sẽ phù hợp. Người ta còn quan niệm, kích thước lục bình gỗ cỡ nhỏ là bình tài lộc. Cất giữ trong tủ kín sẽ nhằm mục đích tránh thất thoát tài sản.

kich thuoc luc binh go

– Lục bình đặt tại hai bên cửa ở tiền sảnh, sảnh phụ hoặc hai bên kệ ti vi trong phòng khách thì sử dụng dạng bình từ 1m – 1m8 là phù hợp nhất. Các vị trí này nên tránh đối diện với cửa chính. Vì như vậy sẽ rơi vào thế bị hao tài, tiền bạc bị hao hụt.

kich thuoc luc binh go

– Với những không gian rộng sảnh lớn, phòng khách biệt thự rộng hoặc nơi thờ tự với các món đồ nội thất lớn thì lựa chọn các loại cỡ 2m sẽ tăng thêm sự uy nghi và đẳng cấp cho chủ nhà. Lưu ý trưng bày cần có sự cân đối trong không gian để tránh làm ảnh hưởng đến phong thủy chung của ngôi nhà.

kich thuoc luc binh go

Tổng hợp các mẫu lục bình gỗ đẹp mọi kích thước

Dựa vảo đặc điểm của từng loại gỗ mà các đơn vị sản xuất có thể chế tác ra nhiều mẫu lục bình đẹp khác nhau. Dưới đây là tổng hợp những hình ảnh đẹp nhất về các kích thước lục bình gỗ. Mời các bạn cùng chiêm ngưỡng.

luc binh go dep

luc binh go dep

luc binh go dep

luc binh go dep

luc binh go dep

luc binh go dep

luc binh go dep

luc binh go dep

luc binh go dep

luc binh go dep

luc binh go dep

luc binh go dep

luc binh go dep

luc binh go dep

luc binh go dep

luc binh go dep

luc binh go dep

luc binh go dep

luc binh go dep

luc binh go dep

luc binh go dep

Một số câu hỏi liên quan

Xoay quanh việc lựa chọn kích thước lục bình gỗ theo phong thủy thì còn rất nhiều câu hỏi khác liên quan. Điển hình là một số câu hỏi sau.

Lục bình gỗ có đắt không?

Giá lục bình gỗ sẽ được tính toán dựa trên các yếu tố chính sau: chất liệu gỗ, kích thước, độ cầu kì… Nhưng nhìn chung giá thành của chúng đều không hề rẻ. Bởi những loại gỗ có đường vân đẹp dùng để làm lục bình thường là những loại gỗ thuộc dạng quý hiếm và đắt tiền. Giá thành lục bình tính theo cặp cũng sẽ hàng chục triệu đồng. Thậm chí, một số loại đặc biệt còn có giá lên đến hàng trăm triệu.

Phong thủy lục bình gỗ có tốt không?

Lục bình gỗ trong phong thủy ngũ hành thuộc mệnh Mộc. Đối với mệnh này chỉ có tác dụng tốt nhất đối với những người có mệnh Mộc, mệnh Thủy và mệnh Hỏa. Còn đối với mệnh Kim và mệnh Thổ thì sẽ không có nhiều ý nghĩa và đôi khi còn là phản tác dụng.

Kích thước lộc bình gỗ theo phong thủy tốt nên có hình dạng phình to ở phần thân và miệng bình. Phần cổ mình sẽ thu nhỏ và coi như điểm thắt. Điều này theo quan niệm từ xưa sẽ là nơi thu và chứa đựng nhiều sinh khí tốt và hạn chế thất thoát chúng ra ngoài.

Có những cách chơi lục gỗ bình nào?

Xét về cách chơi lục bình gỗ thì có thể chia thành 3 kiểu phổ biến. Đó là:

– Độc bình: chỉ sử dụng một chiếc bình dạng tạo thế hoặc bình phay đặt ở trung tâm của không gian. Xung quanh có thể được trang trí thêm bởi các hình tượng hoa lá, chiêm muông để tạo nên một tổng thể hài hòa và mang ý nghĩa tốt đẹp cho người chơi.

cach choi luc binh

– Song bình: là cách chơi phổ biến nhất. Song bình sẽ sử dụng một cặp lục bình gỗ có cùng kiểu dáng và chất liệu gỗ. Vị trí đặt là những nơi trang trọng, rộng rãi hoặc nơi thờ tự trang nghiêm.

cach choi luc binh

– Đa bình: sử dụng các loại kích thước lục bình gỗ cỡ nhỏ và chọn theo các số lẻ 3 – 5 – 9. Các lọ lục bình gỗ sẽ có kiểu sáng, màu sắc, hoa văn tương tự và được sắp xếp theo kích thước từ nhỏ đến lớn hoặc theo kiểu kim tự tháp.

+ 3 món – tam bình: đại diện cho sự vững chắc và biểu tượng của Phúc – Lộc Thọ.

+ 5 món – ngũ bình: là con số tượng trưng cho ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

+ 9 món – cửu bình: mang ý nghĩa của sự vĩnh cửu và bình an. Sở hữu bộ bình 9 món sẽ tượng trưng cho sự hạnh phúc, an lành và thuận lợi mãi mãi.

cach choi luc binh

Mỗi kiểu chơi sẽ có những đặc điểm và ý nghĩa riêng phù hợp với sở thích của từng người. Vì thế bạn có lựa chọn cho mình một phong cách riêng biệt phù hợp với nảm thân.

Tổng kết 

Trưng bày lục bình là cách thể hiện được đẳng cấp và sự hiểu biết của gia chủ. Chúng tôi hy vọng với các thông tin liên quan đến tư vấn lựa chọn kích thước lục bình gỗ sao cho phù hợp với vị trí, hợp phong thủy đã khiến bạn hài lòng. Ngoài ra, chúng tôi sẽ liên tục cập nhật các thông tin vư vấn hữu ích trên hệ thống website của My House Design. Nếu bạn quan tâm hãy chú ý đón đọc nhé.

Liên hệ với chúng tôi

CTY CP GIẢI PHÁP KIẾN TRÚC NỘI THẤT MY HOUSE

VPGD: Căn số 16 TM3D-9- KĐT The Manor, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Showroom nội thất: Căn số 16 TM3D-9- KĐT The Manor, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhà máy sản xuất: Đồng Trúc, Láng Hòa Lạc, Hà Nội

Hotline: 0988 994 655 - 0933 359 808

Email: myhousedesign.vn@gmail.com

Website: https://myhousedesign.vn

MSDN: 0109103109

>>> ĐĂNG KÍ TƯ VẤN <<<